Phát ngôn nhân Đại hội đồng Nhân quyền LHQ lên tiếng

Geneva, 3/8/2012, bà Ravina Shamdasani:

Chúng tôi buộc lên tiếng về không gian tự do ngôn luận tỏ ra càng ngày càng hạn hẹp tại VN. Thông tin mà chúng tôi nhận được cho thấy có sự gia tăng các bản án dành cho các blogger và những người sử dụng internet hay phương tiện khác để bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do.Cụ thể chúng tôi buộc phải lên tiếng rằng phiên tòa xét xử sắp tới của ông Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), ông Phan Thanh Hai và cô Tạ Phong Tần vì “hành vi tuyên truyền” chống nhà nước thực sự chỉ là quyền hành xử hợp pháp quyền tự do ngôn luận của họ, bao gồm các xuất bản online về các vấn đề nhân quyền và xã hội.

Ba người này sẽ đối mặt với Điều 88 của Bộ luật hình sự với hình phạt từ 7 – 16 năm tù giam. Phiên xét xử dự trù vào 7/8/2012 đã bị đình hoãn vô thời hạn, mà theo báo cáo là phiên xét xử kín, các nhân chứng không được mời ra tòa. Điều này tạo ra nguy cơ phiên tòa sẽ không bảo đảm được công bằng. Ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải bị bắt giam hồi 2010, con cô Tần hồi tháng 9/2011.

Con số những vụ bắt bớ và kết án nặng nề trong những năm gần đây gợi ra một xu hướng kềm hãm quyền tự do ngôn luận, ý kiến và lập hội của các blogger, nhà báo và người hoạt động nhân quyền, những người chất vấn chính sách của chính phủ một cách ôn hòa. Như ngày 16/7, ba nhà hoạt động dân oan chủ xướng vận động ôn hào bảo vệ dân oan, chống tham nhũng và sai trái của chính quyền địa phương  đã bị kết án 4-5 năm tù giam.

Chúng tôi thúc giục chính quyền VN, thực thi cam kết của mình bảo đảm xét xử công bằng và xem xét nhanh chóng thả những bị cáo vì họ chỉ thực hành các quyền của họ về tự do ngôn luận, tự do ý kiên và tự do lập hội.

Source: http://ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx?NewsID=12404&LangID=E

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s