Việt Nam: Hãy chấm dứt đàn áp quyền Tự do ngôn luận

Ngày 7/8/2012, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) – Chính phủ VN phải chấm dứt các cuộc đàn áp ngày càng tăng của họ đối với quyền tự do ngôn luận và tụ họp ôn hòa.  Tổ chức Ân xá quốc tế phát biểu hôm nay sau khi có hàng loạt vụ bắt bớ trong cuộc biểu tình ôn hòa tại Hà Nội.

Ngày 5/8 chính quyền đã bắt giữ hơn 30 người biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở vùng biển Nam Hải mà VN gọi là biển Đông. Nhà hoạt động chống tham nhũng, bà Lê Hiền Đức, 81 tuổi, nằm trong số những người bị vây bắt, cùng với nhiều sinh viên và blogger. Họ bị giữ ở các trụ sở công an và  Trung tâm phục hồi nhân phẩm. Những người bị giữ này hiện đã được thả ra.

“Đây là đòn mới nhất đánh vào tự do ngôn luận tại VN mà chính quyền dùng hình thức bắt giữ thời gian ngắn như là biện pháp dọa nạt những người tìm cách biểu tình ôn hòa”, chuyên viên của Tổ chức Ân xá quốc tế, ông Rupert Abbott nói.

” Sự gia tăng đàn áp đã bỏ tù nhiều blogger, nhà văn, luật sư, người bênh vực người lao động, tín đồ các tôn giáo, nông dân, doanh nhân và các nhà dân chủ”, ông  nói.

Việc bắt bớ ở Hà Nội theo sau tin hoãn phiên tòa xét xử ba blogger có tiếng về tội tuyên truyền chống nhà nước. Đó là các ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), cựu nữ công an Tạ Phong Tần, với blog Công lý và Sự thật, và Phan Thanh Hải, tức Anhbasaigon. Họ đều là những thành viên sáng lập CLB Nhà báo tự do và đã dùng blog để cổ vũ cho nhân quyền.

Theo điều 88, Bộ luật hình sự VN về tuyên truyền chống nhà nước, họ sẽ bị kết án đến 20 năm tù giam nếu có tội.

“Ba blogger là những tù nhân lương tâm, đã bị giam cầm chỉ vì bày tỏ ôn hòa quyền tự do ngôn luận thông qua các bài viết online” Abbott nói, “Tổ chức Ân xá quốc tế một lần nữa kêu gọi chính phủ VN thả họ ngay lập tức và vô điều kiện”

Tòa án nhân dân TpHCM đã dự định đưa ba blogger ra xét xử vào 17/4 vừa qua, nhưng đã bị dời đến 7/8. Rồi phiên tòa ngày 7/8 lại tiếp tục bị hoãn vì chính quyền điều tra về cái chết bi thảm của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ Tạ Phong Tần. Bà ta đã  tự thiêu chết bên ngoài UBND tỉnh Bạc Liêu, thuộc miền Nam VN, để phản đối cách hành xử đối với con gái bà.

Ba blogger đã bị giam giữ quá lâu trước xét xử. Điếu Cày đã bị ngồi tù từ 2008 vì  bị kết tội trốn thuế, hết án vào tháng 10/2010 nhưng lại tiếp tục bị giam giữ theo Điều 88. Phan Thanh Hải bị giam  21 tháng, còn Tạ Phong Tần thì gần một năm. Gia đình và luật sư bị han chế thăm gặp.

Vì các blogger bị giam giữ do họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận của họ, nên chiếu theo luận pháp quốc tế thì sự giam cầm này là tùy tiện. Viêc giam cầm quá lâu trước xét xử, ít ra như Điếu Cày, Phan Thanh Hải cả hai đã bị giam giữ 21 tháng cũng đang đi ngược lại luật VN khi Bộ luật tố tụng hình sự quy định thời hạn tối đa giam giữ trước xét xử là 16 tháng cho “tội đặc biệt nghiêm trọng”.

Siết Chặc bất đồng quan điểm

Quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo Điều 69 của Hiến pháp VN và Điều 19 của Công ước quốc tế về Quyền chính trị và dân sự, trong đó VN là một quốc gia thành viên.

Trong lúc dân VN đang ra sức thực thi quyền này thì chính quyền VN lại quấy nhiễu và bỏ tù những ai chỉ trích chính sách hay cổ súy cho tự do thêm nữa.

Abbott nói: “Việc bắt hàng loạt những người biểu tình ôn hòa và tiếp tục giam giữ ba blogger đã phản ánh hiện trạng tồi tệ nhất về tự do ngôn luận ở VN”.

“Chính quyền VN phải ngừng ngay các cuộc đàn áp vào quyền tự do ngôn luận”.

Năm ngoái, 2011, đã có ít nhất 20 nhân vật bất đồng chính kiến bị bỏ tù vì tuyên truyền chống nhà nước hay tội danh khác và đã nhận các bản án nặng nề. Có ít nhất 18 người đã bị bắt và giam giữ chưa xét xử với tội danh tương tự.

Năm nay, đàn áp quyền tự do ngôn luận đã tiếp diễn bằng nhiều phiên tòa và giam cầm. Như chuyện công an bắt học giả Nguyễn Quốc Quân, một người Mỹ gốc Việt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 4/2012. Ông ta là thành viên của Đảng Việt Tân hải ngoại. Chính quyền quy kết ông ta “kích động biểu tình” và giam giữ với tội danh khủng bố. Ông Quân từng bị kết án do các hoạt động cổ súy dân chủ hồi năm 2008.

Tháng 7, công an bao vây các chùa của GH PGVN Thống nhất ngăn chặn các tín đồ, tu sĩ tham gia biểu tình chống Trung quốc, và đã bắt giữ, thẩm vấn blogger Huynh Thuc Vy ở Tp HCM sau khi cô ta tham dự cuộc biểu tình này. Cô Vy bị đe dọa truy tố tội chống nhà nước nhưng sau đó được thả ra.

Trên trường quốc tê

VN bày tỏ ý định đạt một ghế trong Hội đồng nhân quyền LHQ. Đối lại sự bành trướng ảnh hưởng của Trung quốc ngày càng tăng, VN đang gia cố mối quan hệ với Hoa Kỳ và các nước khác.

Các nước viện trợ đã thúc giục VN cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ, còn Hoa Kỳ thì yêu cầu thả Điếu Cày và các blogger khác.

Abbott nói: “Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các nước viện trợ hãy ưu tiên hóa vấn đề nhân quyền trong viện trợ phát triển cho VN. Họ phải làm tất cả những gì có thể để hậu thuẫn những tiếng nói mà chính quyền VN đang nổ lực bịt miệng”.

Source: http://www.amnesty.org/en/news/viet-nam-halt-crackdown-freedom-expression-2012-08-07-0

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s