Phỏng vấn kỹ sư Đỗ Nam Hải về Bản Lên Tiếng

Phóng viên (PV) – Đài Tập Hp vì Nền Dân Chủ : Xin thân chào kỹ sư Đỗ

Ảnh chụp bác sỹ Nguyễn Đan Quế và kỹ sư Đỗ Nam Hải trên đường Tự Do – Sài Gòn, tháng 2/2006.

Nam Hải, một nhà đấu tranh dân chủ, một nhân vật bất đồng chính kiến từ Sài Gòn đang trả lời phỏng vấn hôm nay.

Kỹ sư Đỗ Nam Hải: Vâng, xin kính chào chị và xin kính chào quý thính giả của Đài Tập Hợp vì Nền Dân Chủ. Tôi là Đỗ Nam Hải đang phát biểu từ thành phố Sài Gòn – Việt Nam.

PV: Mở đầu câu chuyện, anh có thể cho quý thính giả được biết vì sao cùng với bác sỹ Nguyển Đan Quế, anh là một trong những người đầu tiên ký tên vào Bản Lên Tiếng về cái chết bi thảm, đầy uẩn khúc của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, hiện còn đang bị ngồi tù?

Đỗ Nam Hải: Ngày 8/8/2012 vừa qua, tức là 9 ngày sau sự ra đi của bà Đặng Thị Kim Liêng, người mẹ của blogger Tạ Phong Tần hiện đang bị chế độ tù đày thì một Bản Lên Tiếng của hàng chục người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước về cái chết của bà đã được chuyển đi rộng rãi qua mạng Internet. Quý thính giả có thể vào địa chỉ trang web, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh để biết thêm chi tiết.:

https://vietnamhumanrightsdefenders.wordpress.com/

Từ con số hàng chục người ủng hộ ban đầu chỉ vài ngày sau, con số này đã tăng lên hàng trăm người. Theo tôi, ai là người có lương tri cũng đều hết sức xúc động và phẫn nộ về cái chết đầy bi thảm và nhiều uẩn khúc của bà Liêng.

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế và những người khởi xướng ra nó muốn một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự lộng hành của bộ máy an ninh Việt Nam. Họ được Nhà cầm quyền giao nhiệm vụ là bằng mọi giá, cho dù là độc ác và phi pháp đến đâu chăng nữa miễn là khuất phục được những tiếng nói đấu tranh ở trong nước, mà chị Tạ Phong Tần là một trong những người như vậy. Ngoài việc bắt giam chị, công an Việt Nam còn liên tục o ép, sách nhiễu bà Liêng và gia đình bà trong những năm qua.

PV: Vậy thưa anh, trong Bản lên tiếng ấy, quý vị lãnh đạo tinh thần, thân hào, nhân sĩ, trí thức, những nhân vật đấu tranh trong và ngoài nước đã đòi hỏi Nhà cầm quyền VN những điều kiện tiên quyết gì?

Đỗ Nam Hải: Sau khi nêu lên những việc diễn ra trong và sau cái chết của bà Liêng, sự quan tâm của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, sự lên tiếng mạnh mẽ của giới truyền thông và các cá nhân, tổ chức nhân quyền, ngoại giao,… quốc tế thì Bản Lên Tiếng nêu lên ba vấn đề đòi Nhà cầm quyền Việt Nam phải:

  1. Điều tra và trả lời trước công luận rằng đây có phải là một vụ tự thiêu thực sự hay không? Nếu không chứng minh được rõ ràng, công luận có quyền nghi ngờ bà Liêng đã bị chết một cách nào đó khác, rồi Nhà cầm quyền dàn dựng như là bà đã tự thiêu để đánh lừa dư luận. Đồng thời, đòi Nhà cầm quyền phải trừng trị đích đáng những viên công an đã trực tiếp chỉ đạo việc sách nhiễu, o ép bà Liêng và gia đình bà.
  2. Trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho chị Tạ Phong Tần cùng các anh Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và những tù nhân lương tâm khác đang bị họ giam cầm trái phép.
  3. Tôn trọng những giá trị phổ quát về nhân quyền và dân chủ mà Nhà cầm quyền VN đã ký với thế giới nhưng lại không được tôn trọng, để dân tộc Việt Nam có đủ sức mạnh làm chủ vận mệnh của mình nhằm chống lại được lũ giặc nội xâm tham nhũng và lũ giặc ngoại xâm phương Bắc.

PV: Theo anh thì Nhà cầmquyền VN có sẵn sàng đáp ứng những yêu sách đó không, hay là họ vẫn giữ thái độ hoàn toàn yên lặng như bấy lâu nay? Trong trường hợp đó, chúng ta sẽ phản ứng ra sao?

Đỗ Nam HảiCó thể khẳng định rằng: từ trước đến nay, chưa bao giờ Nhà cầm quyền VN đáp ứng những đòi hỏi chính đáng từ những tiếng nói đấu tranh ở Việt Nam và lần này theo tôi cũng sẽ là như vậy. Thế nhưng, những người ký tên ủng hộ cho Bản lên tiếng này hướng tới mục tiêu khác. Đó là đánh thức lương tâm dân tộc và lương tâm nhân loại về việc các quyền con người ở Việt Nam vẫn đang bị Nhà cầm quyền chà đạp nghiêm trọng. Qua đó, từng bước xây dựng và phát triển các lực lượng dân tộc ngày càng lớn mạnh để đấu tranh cho một nền dân chủ thực sự ở Việt Nam, với sự ủng hộ ngày càng thiết thực và có hiệu quả của cộng đồng thế giới tiến bộ hôm nay.

Những tổ chức và cá nhân trên thế giới đã lên tiếng kịp thời về cái chết của bà Liêng như: Ủy ban bảo vệ ký giả, Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới, Liên đoàn quốc tế về nhân quyền, Tổ chức chống tra tấn thế giới, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva – Thụy Sỹ, bà Loretta Sanchez và chính giới châu Âu, Úc, Mỹ… Cho dù lần này chính quyền vẫn tiếp tục im lặng và phớt lờ những đòi hỏi thiết thực, chính đáng của Bản Lên Tiếng như bao lần trước thì cuộc vận động nhất định sẽ không dừng lại mà vẫn tiếp diễn, để tạo áp lực ngày càng tăng. Theo tôi, đây chính là quá trình tích cực trong việc đòi những quyền tự do căn bản của con người về cho dân tộc Việt Nam!

PV: Xin chân thành cám ơn kỹ sư Phương Nam – Đỗ Nam Hải từ Sài Gòn. Cầu chúc anh và quý quyến luôn được mạnh khoẻ, bình an và may mắn.

Washington, 17 tháng 8 năm 2012, Đài Tập Hợp vì Nền Dân Chủ.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s