Hai blogger VN bị kết án

Bangkok 17/8/2012 – “Bản án nặng nề đã định cho hai blogger vừa qua chứng tỏ sự lạm dụng quyền lực mới nhất trong cuộc trấn áp quy mô về tự do internet ở VN”, Ủy hội bảo vệ ký giả (CPJ) phát biểu hôm nay. Ông Đinh Đăng Đinh – cựu giáo viên, cựu công an và ông Lê Thanh Tùng – cựu sĩ quan quân đội, bị kết án người 6 năm, người 5 năm tù giam với tội danh chống chính phủ qua các bài viết chỉ trích chính sách và chính phủ do ĐCS chỉ đạo, theo nguồn tin quốc tế.

Ông Định bị kết án ở tỉnh Đăk Nông hôm 8/8 vì phạm vào Điều 88, một điều khoản mơ hồ nhằm ngăn cấm truyên truyền chống chính phủ và thường được dùng để bóp nghẹt và trừng phạt các nhà hoạt động, người bất đồng chính kiến, blogger độc lập, căn cứ theo Nghiên cứu của CPJ. Ông Định bị quy tội từ các bài viết đăng tải từ 2007 đến 2011, theo như báo chí nói.

Ông Định viết đăng các bài về tham nhũng và dự án đầy tranh cải – khai thác bô xít, theo tin từ RFA.  Ông bị bắt giam vào 10/2011 cho đến phiên xét xử một ngày của ông. Đài RFA nói gia đình ông Định bị áp lực từ chính quyền không được công khai sự vụ và không được thông báo ngày xét xử.

Theo tin báo chí, ông Tùng bị tòa án Hà Nội quy tội “tuyên truyền chống nhà nước” hôm 11/8 từ một loạt bài viết đăng trong thời gian 8/2009 – 10/2011. Phiên tòa một tiếng đã phán quyết các bài viết của ông “bóp méo chính sách của đảng và nhà nước”, vi phạm Điều 88.

Nhiều bài viết của ông bênh vực cho dân chủ và tự do chính trị ở một nước VN độc tài độc đảng. Ông Tùng còn bị cộng thêm 4 năm quản chế, ông bị bắt vào 12/2011.

“Những bản án nặng nề và tùy tiện này nhấn mạnh sự bạo quyền của nhà nước VN trong việc trấn áp tự do ngôn luận trên internet”, Shawn Crispin – phụ trách ĐNÁ của CPJ nói: ” Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền VN lật lại các phán quyết bất công này và thả tất cả các nhà báo mạng hiện đang bị giam cầm”.

Ba blogger đang bị tù khác là Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải đang chờ ra tòa với tội chống chính phủ. Trước đây chính quyền công bố các blogger sẽ đưa ra xử vào 7/8, nhưng lại bị hoãn không biết lý do.

Thống kê số tù (prison census) của CPJ thực hiện vào 1/12/2011 cho thấy VN cầm tù 9 nhà báo và blogger, trong số đó không có ông Định và Tùng.

Tìm thêm tư liệu và các phân tích về VN, hãy viếng thăm trang VN của CPJ ở đây.

Source: http://www.cpj.org/2012/08/two-vietnamese-bloggers-given-prison-sentences.php

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s