Một nhà báo khác bị bắt giam biệt tích từ tháng qua

Ngày 17/8/2012, Phóng viên không biên giới (RSF) – Trong lúc chính quyền VN tiếp tục bắt bớ và kết tội các blogger, thì RSF lại biết tin rằng họ đang giam giữ cây bút chính luận, nhà báo Phạm Chí Dũng từ tháng vừa qua.“Giam giữ một công dân biệt tích một tháng trước khi loan tin là minh chứng của một cơ chế tùy tiện” RSF nói: “Chúng tôi nhắc lại sự bất bình của chúng tôi trong việc VN đang làm mới lại biện pháp đàn áp những người dám lên tiếng nói”.

“Chính quyền VN một lần nữa thể hiện sự không dung thứ và không hiểu được giá trị của sự bình phẩm, mà nó bổng nhiên bị xem như thứ vũ khí tạo ra để lật đổ chính quyền. Ông Dũng phải được thả ra tức khắc và được đưa ra xét xử công bằng”.

Bị bắt ngày 17/7/2012, quy tội âm mưu lật đỗ chính quyền. Chính quyền quả quyết rằng ông Dũng “câu kết với bọn phản động nước ngoài” và “dùng các tài liệu chứa thông tin bịa đặt và bôi xấu nhà nước nhằm mục đích lật đỗ”.

Ông Dũng từng là các bộ của Bộ Nội vụ, làm việc cho UBND tp HCM. Ông cũng đã làm việc 7 năm với Trương Tấn Sang, người hiện giờ là Chủ tịch nước.

Ông theo đuổi nghiệp văn chương từ 1986, và trong những năm gần đây ông viết cho tạp chí online Phía Trước, đề cập về những vấn đề nhạy cảm như tham nhũng, thiếu tự do truyền thông, vấn đề môi trường, tầm ảnh hưởng của nhóm lợi ích trong chính trường VN và sự bao trùm kinh tế của thủ tướng.

VN bị xếp hạng thứ 172 trong 179 quốc gia theo Thống kê tự do báo chí của RSF năm 2011/2012 (the 2011/2012 Reporters Without Borders press freedom index) với ít nhất 5 nhà báo và 19 công dân mạng bị cầm tù. VN là nhà tù lớn thứ ba cho các blogger hay người bất đồng chính kiến online, chỉ sau Trung quốc và Iran.

VN cũng là 1 trong 12 nước mà RSF gọi là “Kẻ thù của Internet” bỡi tính hệ thống kiểm duyệt thông tin của nó.

Source: http://en.rsf.org/vietnam-another-journalist-arrested-held-17-08-2012,43242.html

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s