Việt Nam: hành hung luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân

Kính gửi: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Văn phòng Chủ tịch, số 1 Bách Thảo, Hà Nội, Việt Nam.
Ngày 23/8/2012 – Tổ chức Người bảo vệ Tuyến đầu (FLD): Luật sư nhân quyền có tiếng, ông Lê Quốc Quân đã bị hành hung gần nhà ông tại Hà Nội hôm 19/8. Ông tin rằng công an đã đứng đằng sau vụ này. Để cung cấp các chứng cứ pháp lý cho những ai bị ngược đãi vì đòi quyền của mình, ông Quân mở một trang blog. Trong blog này, ông viết về các vấn đề khác nhau như quyền dân sự, đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo. Ông cũng tham dự một số cuộc biểu tình phản đối Trung quốc tuyên bố chủ quyền ở vùng biển Đông.

Hành hung

Vào khoảng 10:30 đêm 19/8, ông Quân bị tấn công bỡi ba người đàn ông mặc thường phục lúc đang đi bộ về nhà từ chỗ đậu xe kề bên. Ông bị đánh ba cái vào đầu gối, đùi, lưng bằng gậy sắt, và vài vết xước ở đầu và bụng. Bọn hành hung bỏ chạy khỏi hiện trường khi người qua đường nghe tiếng ông kêu cứu. Ông được đưa vào bệnh viện giao thông vận tải. Lê Quốc Quân tin rằng cuộc hành hung thực hiện bỡi công an và những người của công an. Hành động này nhằm làm nản lòng các hoạt động nhân quyền của ông.

Ngược đãi

Ông Quân đã bị ngược đãi trong quá khứ khi chính quyền chú ý đến các hoạt động phản kháng của ông. Năm 2011 ông bị bắt khi phản đối bên ngoài phiên tòa xử Người bảo vệ nhân quyền – ông Cù Huy Hà Vũ và bị giam một tuần. Năm 2008 ông bị tước hội viên khỏi Luật sư đoàn Hà Nội vì các hoạt động nhân quyền. Xa nữa, năm 2007 ông bị giam 3 tháng với tội danh tham gia vào “hoạt động lật đỗ chính quyền nhân dân”. Ông được thả ra nhờ có phản đối của quốc tế.

FLD lên án hành vi tấn công Lê Quốc Quân và đặc biệt quan tâm đến sự an toàn về tinh thần và thể xác của ông. Qua hồ sơ bị quấy nhiễu và dọa nạt, FLD tin rằng cuộc hành hung xảy ra chính là vì các hoạt động hợp pháp của ông trong việc bảo vệ nhân quyền.

FLD thúc giục chính quyền VN:

  1. Thực hiện cuộc điều tra ngay lập tức, không thiên vị và rốt ráo cuộc hành hung đối với Người bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân, với bản công khai kết quả điều tra và mang những ai chịu trách nhiệm ra công lý theo luật quốc tế.
  2. Dùng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an bình và an toàn cho ông Quân và gia đình.
  3. Bảo đảm không gian trong đó những Người bảo vệ nhân quyền VN có thể thực thi các hoạt động nhân quyền hợp pháp của họ mà không sợ bị trả đũa và không bị bất kỳ hạn chế nào, kể cả quấy nhiễu bằng pháp lý.

Trân trọng kính chào.

Source: http://www.frontlinedefenders.org/node/19628/action

@VNHRDs

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s