Một luật sư bảo vệ nhân quyền VN cần sự bảo vệ chân thật từ chính phủ VN

Kính gửi: Bà Margaret Sekaggya
Đặc phái viên LHQ về Người bảo vệ Nhân quyền,

Đồng kính gửi: Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ – Palais Wilson, United Nations Office at Geneva, CH 1211 Geneva 10, Switzerland

Về việc: Việt Nam: hành hung luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân

Tôi là William Nicholas Gomes, đặc trách Nhân quyền cho Salem-News.com. Tôi viết thư này để nói lên mối quan tâm sâu sắc về vụ hành hung luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân mà tôi có được thông tin bỡi Front Line Defenders (FLD). 

Theo thông tin tôi nhận được, luật sư nhân quyền có tiếng, ông Lê Quốc Quân đã bị hành hung gần nhà ông tại Hà Nội hôm 19/8. Ông tin rằng công an đã đứng đằng sau vụ này. Để cung cấp các chứng cứ pháp lý cho những ai bị ngược đãi vì đòi quyền của mình, ông Quân mở một trang blog. Trong blog này, ông viết về các vấn đề khác nhau như quyền dân sự, đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo. Ông cũng tham dự một số cuộc biểu tình phản đối Trung quốc tuyên bố chủ quyền ở vùng biển Đông.

Hành hung

Vào khoảng 10:30 đêm 19/8, ông Quân bị tấn công bỡi ba người đàn ông mặc thường phục lúc đang đi bộ về nhà từ chỗ đậu xe kề bên. Ông bị đánh ba cái vào đầu gối, đùi, lưng bằng gậy sắt, và vài vết xước ở đầu và bụng. Bọn hành hung bỏ chạy khỏi hiện trường khi người qua đường nghe tiếng ông kêu cứu. Ông được đưa vào bệnh viện giao thông vận tải. Lê Quốc Quân tin rằng cuộc hành hung thực hiện bỡi công an và những người của công an. Hành động này nhằm làm nản lòng các hoạt động nhân quyền của ông.

Ông Quân đã bị ngược đãi trong quá khứ khi chính quyền chú ý đến các hoạt động phản kháng của ông. Năm 2011 ông bị bắt khi phản đối bên ngoài phiên tòa xử Người bảo vệ nhân quyền – ông Cù Huy Hà Vũ và bị giam một tuần. Năm 2008 ông bị tước hội viên khỏi Luật sư đoàn Hà Nội vì các hoạt động nhân quyền. Xa nữa, năm 2007 ông bị giam 3 tháng với tội danh tham gia vào “hoạt động lật đỗ chính quyền nhân dân”. Ông được thả ra nhờ có phản đối của quốc tế.

Đồng hành với Front Line Defenders tôi lên án hành vi tấn công Lê Quốc Quân và đặc biệt quan tâm đến sự an toàn về tinh thần và thể xác của ông. Qua hồ sơ bị quấy nhiễu và dọa nạt, tôi và FLD tin rằng cuộc hành hung xảy ra chính là vì các hoạt động hợp pháp của ông trong việc bảo vệ nhân quyền.

Tôi mong Quý cơ quan thúc giục chính quyền VN thực hiện cuộc điều tra ngay lập tức, không thiên vị và rốt ráo cuộc hành hung đối với Người bảo vệ nhân quyền Lê Quốc Quân, với bản công khai kết quả điều tra và mang những ai chịu trách nhiệm ra công lý theo luật quốc tế.

Tôi cũng mong Quý Cơ quan cần có hành động khẩn cho việc này. Vui lòng yêu cầu chính quyền VN dùng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an bình và an toàn cho ông Quân và gia đình.

Cũng vui lòng yêu cầu chính quyền VN bảo đảm không gian trong đó những Người bảo vệ nhân quyền VN có thể thực thi các hoạt động nhân quyền hợp pháp của họ mà không sợ bị trả đũa và không bị bất kỳ hạn chế nào, kể cả quấy nhiễu bằng pháp lý.

Trân trọng kính chào.

William Nicholas Gomes,

Đặc trách Nhân quyền cho Salem-News.com.

Source: http://www.salem-news.com/articles/august242012/vietnam-attacks-wg.php

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s