Ký giả VN bị tù vì hối lộ bí mật

New York, 7/9/2012, Ủy hội Bảo vệ Ký giả (CPJ) – Một nhà báo Việt Nam mua chuộc một sĩ quan cảnh sát trong một cuộc điều tra bí mật để vạch trần tham nhũng đã bị kết án bốn năm tù giam vào hôm nay, theo tin tức địa phương và quốc tế. Theo tin tức báo chí, Tòa án TpHCM đã phán quyết Nguyễn Văn Khương, bút danh Hoàng Khương, đang làm việc cho tờ Việt ngữ của nhật báo Tuổi Trẻ, tội đưa hối lộ khi trao tiền cho một sĩ quan cảnh sát 15 triệu đồng (US $ 720) để bỏ qua một vụ vi phạm giao thông trong tháng 6 năm 2011. Nhà báo này đã bị bắt giữ vào ngày 2/1/2012, như tin báo nói.

Quan Tòa kết án viên sĩ quan nhận tiền hối lộ 5 năm, và cũng bỏ tù bốn người khác, những người đã tham gia trong việc môi giới, tin tức cho biết.

Hoàng Khương và Tuổi Trẻ cho biết hối lộ là một phần của một hoạt động bí mật để vạch trần tham nhũng của cảnh sát, mặc dù ban biên tập của tờ báo đã khiển trách và đình chỉ công tác ông vì phương pháp tác nghiệp đó. Trong năm 2011, tờ báo cho đăng tải các bài báo, bằng tiếng Việt và tiếng Anh, như bài “cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép“, kể chi tiết các giao dịch.

Theo trang web tiếng Anh của báo Tuổi Trẻ, tại tòa, Hoàng Khương bác bỏ bất kỳ việc làm sai trái của mình. “Liệu nếu không có hai bài báo này [phơi bày tham nhũng] bị cáo có phải bước vào vòng lao lý ngày hôm nay không?” ông nói trong lời cuối cùng trước khi nghị án với sự cổ vũ bởi các đồng nghiệp và những người ủng hộ ông. Hãng AP đưa tin rằng các đại diện báo Tuổi Trẻ không được phép cung cấp chứng cứ trong phiên xử kéo dài hai ngày.

“Hối lộ cảnh sát là trái luật, nhưng động lực của Nguyễn Văn Khương là để vạch trần tham nhũng, đó là bản chất của phóng sự điều tra”, ông Giám đốc điều hành CPJ Joel Simon nói. “Bốn năm tù rõ ràng là một hình phạt bất chính đáng”.

Trong quá khứ, các nhà báo Việt Nam đã phải đối mặt với hậu quả khi vạch trần tham nhũng. Nguyễn Văn Hải, một phóng viên của Tuổi Trẻ, đã bị bản án 2 năm không giam giữ trong năm 2008, trong khi nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên tiếng Việt, đã bị bắt giam 2 năm vì viết bài về tham nhũng của chính phủ. Phó ban biên tập của Báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ đã bị rời khỏi chức vụ do đưa tin chỉ trích các phiên xử này.

Theo như nghiên cứu của CPJ, các phương tiện truyền thông trong nước đều bị kiểm soát ở Việt Nam, nơi mà nhà chức trách thường xuyên tống tù các blogger và các nhà báo vì các bài viết bị hiểu là chỉ trích chính phủ của Đảng Cộng sản. Có ít nhất 9 nhà báo bị cầm tù tại Việt Nam khi CPJ tiến hành khảo sát hàng năm vào ngày 1/12/2011, biến quốc gia này thành ngục tù tồi tệ hàng thứ năm trên thế giới đối với các nhà báo.

Để có thêm dữ liệu và phân tích về Việt Nam, hãy truy cập trang Việt Nam của CPJ ở đây.

Source: http://www.cpj.org/2012/09/vietnamese-journalist-jailed-for-undercover-briber.php

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s