Việt Nam tuyên án 3 blogger tù khắc nghiệt

Bangkok, 24/8/2012 – Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) lên án bản án tù khắc nghiệt đã tuyên hôm nay đối với ba nhà báo online có tiếng người Việt về tội chống nhà nước. Nằm trong chiến dịch đàn áp quy mô các quyền tự do báo chí và Internet, các Toà án Việt Nam đã tống 6 nhà báo và blogger vào tù trong năm tuần qua.

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kết án Nguyễn Văn Hải, người viết theo tên blog Điếu Cày, đến 12 năm, theo báo cáo tin tức. Tạ Phong Tần, một nữ cảnh sát từng duy trì một blog được gọi là “Công lý và sự thật”, bị 10 năm, và ông Phan Thanh Hải, viết dưới bút danh “Anh Ba Sài Gòn”, 4 năm, theo tin tức báo chí cho biết. Tất cả đã được đăng trên các blog bị coi là chỉ trích chính quyền do ĐCS thống trị, các báo cáo cho biết. 

Các bản án hôm nay, áp đặt lên ba nhà báo trực tuyến những người chỉ đơn thuần thể hiện ý kiến ​​phê phán, đánh dấu một điểm mới thấp cho tự do báo chí tại Việt Nam “, ông Shawn Crispin, đại diện khu vực Đông Nam Á của CPJ. “Chúng tôi kêu gọi các cơ quan tư pháp đảo ngược những phán quyết buộc tội và bản án gây phẫn nộ này và yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cải cách pháp luật đàn áp của nó để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về tự do ngôn luận”.

Các bản án trên được đưa ra trong một phiên tòa giản lược sáu giờ và phù hợp với các mức phạt tù khắc nghiệt gần đây đối những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động dân chủ. Tất cả ba blogger đã bị giam giữ trước khi có tuyên án ngày hôm nay và sẽ còn bị chịu từ 3-5 năm quản chế tại gia sau khi bản án tù hết hạn.

Các nhà báo trực tuyến này đã đăng các bài trên trang web của CLB Nhà báo tự do mà họ thành lập, cũng như các blog cá nhân của họ, bị xử là bất hợp pháp theo quy định tại Điều 88 của bộ luật hình sự cấm tuyên truyền chống nhà nước, theo báo cáo tin tức.

“Họ đã lạm dụng sự phổ biến của Internet để gửi các bài viết ngầm phá hoại và bôi đen (lãnh đạo) Việt Nam, chỉ trích đảng (Cộng sản) và hủy hoại sự tin tưởng của người dân vào chính phủ” Chủ tịch phiên tòa Nguyễn Phi Long biện minh cho phán quyết, theo tin của Agence France-Presse .

Cảnh sát đe dọa các thành viên gia đình của ba blogger và cảnh báo họ tham dự phiên tòa xét xử. Nguyễn Trí Dũng, con trai của ông Hải, nói với CPJ qua email rằng cảnh sát cố ý đâm xe vào xe của mẹ mình vào thứ Sáu ở tỉnh Bạc Liêu và bà đã bị triệu tập tại một đồn cảnh sát trùng với phiên tòa ngày hôm nay. Dũng cũng nói rằng cảnh sát đã cảnh báo gia đình của hai blogger khác khi mặc T-shirt màu đen như là một biểu tượng của phản đối tại phiên toà. Mạng lưới các nhà báo tự do Việt Nam nói với CPJ vào hôm thứ Hai rằng cảnh sát đã bắt giữ con trai của ông Hải và mẹ [của Dũng] để ngăn cản họ tham dự phiên xử. Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của cô Tân, đã chết sau khi tự thiêu vào tháng Bảy để phản đối của chính phủ xử lý vụ án, báo cáo tin tức cho biết.

Trong tháng 8, Đinh Đặng Định đã bị kết án 6 năm tội chống nhà nước, và Lê Thanh Tùng 5 năm, cả hai đều liên quan đến các bài viết trên blog của họ, theo báo cáo tin tức. Nhà báo Nguyễn Văn Khương đã bị bỏ tù trong tháng này vì tiến hành hối lộ bí mật trong một cuộc điều tra tham nhũng, tin tức báo cáo cho biết.

Tính luôn phán quyết buộc tội ngày hôm nay, ít nhất 14 nhà báo đang bị cầm tù tại Việt Nam, theo CPJ nghiên cứu. Một báo cáo đặc biệt của CPJ công bố tuần trước cho thấy chính quyền Việt Nam đã khởi động trấn áp các phương tiện truyền thông cả cũ và mới ngay cả khi họ hô hào một nền kinh tế mở, toàn cầu hóa.

*Thêm dữ liệu và phân tích về Việt Nam, hãy truy cập trang Việt Nam CPJ ở đây.

Source: http://www.cpj.org/2012/09/vietnam-hands-three-bloggers-harsh-prison-terms.php#more

@VNHRDs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s