Việt Nam mở rộng đàn áp tự do phát biểu qua việc kết án các Blogger

Ngày 25/9/2012 – Freedom House lên án phán quyết buộc tội dành cho 3 blogger ủng hộ dân chủ của Việt Nam bằng cách thể hiện sự bất đồng quan điểm chính trị và kêu gọi thả họ ngay tức khắc. Chính phủ Việt Nam phải chấm dứt chiến dịch chống lại những người thực hiện quyền tự do ngôn luận trực tuyến. 

Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải, và Nguyễn Văn Hải, người viết dưới biệt danh “Điếu Cày”, bị kết án tù từ 4 đến 12 năm sau khi họ bị truy tố theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự về “tiến hành tuyên truyền chống lại nhà nước ” và “viết và phổ biến thông tin trực tuyến” về nhân quyền và tham nhũng. Blog của họ thách thức luật hình sự của Việt Nam không bảo đảm quyền tự do ý kiến và ngôn luận như đã được bảo đảm theo hiến pháp và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam là một nước ký kết. Bản án của họ được đưa ra sau thời gian tạm giam kéo dài và sự chậm trễ xét xử, việc này đã vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc gia và quốc tế.

Việt Nam được đánh giá là “Không Tự do” theo Freedom of the World 2012, Freedom of the Press 2012, and Freedom on the Net 2012. Tự do ngôn luận bị cắt giảm tại Việt Nam, và sự sách nhiễu các nhà hoạt động online đã gia tăng kể từ năm 2008. Chính phủ đã ngày càng tăng đàn áp các blog và các phương tiện truyền thông xã hội khác, xem chúng như là căn nguồn tiềm tàng bất đồng chính kiến​​, và đã tiến hành một chiến dịch mà mục tiêu là làm câm lặng những tiếng nói này. Blogger độc lập và gia đình của họ phải đối mặt với quấy rối liên tục, giam cầm, và mối đe dọa bỏ tù. Ngoài ra, chính phủ Việt Nam đã soạn thảo luật mới, nếu được thông qua, nó sẽ cấp quyền hạn sâu rộng cho chính phủ để kiểm soát chặt chẽ thế giới mạng.

Tìm hiểu thêm:

Freedom in the World 2012: Vietnam

Countries at the Crossroads 2012: Vietnam

Freedom on the Net 2012: Vietnam

Freedom of the Press 2011: Vietnam

Statement of Civil Society Delegates from Southeast Asia to 2012 Asia-Pacific Regional Internet Governance Forum (APrIGF)

@VNHRDs

Source: http://www.freedomhouse.org/article/vietnam-widens-crackdown-free-expression-conviction-bloggers

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s