Mức phạt tù dài hạn cho các blogger

Ngày 25/9/2012 – Ba blogger Việt Nam đã bị kết án tù dài hạn ngày 24/9 vì các hoạt động ôn hòa của họ. Nổi tiếng nhất, Nguyễn Văn Hải, bị 12 năm tù. Tội của ông: ông chỉ trích chính quyền và yêu cầu mở rộng tự do ngôn luận. Civil Rights Defenders kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng áp lực với Việt Nam để phóng thích Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong TầnPhan Thanh Hải

Nguyễn Văn Hải còn được gọi là Điếu Cày. Vào thời điểm ông bị bắt vào năm 2008, ông là một trong những blogger có ảnh hưởng nhất. Như Điếu Cày, ông là một tiếng nói cho các nhóm thiệt thòi và đã viết về nhu cầu của họ về công lý, loại hoạt động trở nên quá dễ bị đàn áp bởi một nhà nước độc đảng.

Ông Brittis Edman, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Civil Rights Defenders nói, “Công dân làm báo như ba blogger này, là tài sản. Họ thông tin cho người dân về quan điểm hiện tại và ý kiến ​​để mọi người có thể tham gia tích cực trong sự phát triển của xã hội “.

Phiên xử dài năm tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh dường như được định trước; Thời gian bào chữa được cho rất hạn chế. Chỉ vài người nghe được phép vào bên trong phòng xử án, còn nhiều người ủng hộ tụ tập bên ngoài tòa nhà. Rất nhiều người đã bị bắt giữ, bao gồm cả vợ và con trai của Nguyễn Văn Hải.

Ba blogger bị kết án vi phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia. Theo báo chí, Nguyễn Văn Hải nói tại tòa rằng ông đã không hề chống nhà nước: “Tôi chỉ cảm thấy thất vọng về sự bất công, tham nhũng, độc tài, những cái không đại diện cho nhà nước mà là một vài cá nhân”

Bất chấp hoàn cảnh, ông Hải cũng đứng lên để bảo vệ tự do ngôn luận: “Theo quy định của pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã đồng ý tôn trọng, công dân có quyền tự do ngôn luận”. Sau câu này, microphone của ông Hải đã bị tắt.

“Nhà nước Việt Nam đã cam kết bảo vệ các quyền và tự do của con người, và đảm bảo người bảo vệ nhân quyền được hành động một cách tự do. Việt Nam phải phóng thích Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải”, Brittis Edman nói.

Nguyễn Văn Hải được đưa vào chiến dịch Người bảo vệ nhân quyền của tháng tư năm 2012.

@VNHRDs

Source: http://www.civilrightsdefenders.org/news/statements/long-prison-terms-for-vietnamese-bloggers/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s