Việt Nam: Tuần lễ đen của tự do ngôn luận

Ngày 27/9/2012 – Trong một chiến dịch không ngừng nghỉ trừng phạt tự do ngôn luận, sáu nhà hoạt động xã hội đã bị xử lý tù nặng nề tuần này sau các phiên tòa vội vã. Ba blogger bất đồng chính kiến ​​và ba nhà hoạt động Công giáo đã bị kết án theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, một điều khoản mơ hồ và quá rộng mà thường bị lạm dụng bởi các cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn ‘tuyên truyền chống nhà nước và đàn áp tự do ngôn luận. 

Ngày thứ Hai Tháng Chín 24, các blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), bà Tạ Phong Tần, và ông Phan Thanh Hải đã bị kết án trong một phiên xử chỉ kéo dài một vài giờ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cả ba là lãnh đạo của Câu lạc bộ nhà báo tự do, đã bị kết án theo quy định tại Điều 88 vì các bài viết trực tuyến của họ về tham nhũng, bất công, và chính sách đối ngoại, với mức án từ 4 đến 12 năm tù giam.

Ngay sau đó, ngày Thứ tư, 26 Tháng 9, tại Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, các nhà hoạt động Công giáo trẻ Đậu Văn DươngTrần Hữu Đức đã bị bác đơn kháng cáo, và Chu Mạnh Sơn được giảm chỉ sáu tháng. Họ đã bị kết án vì phân phát tờ rơi khuyến khích công dân không tham dự các cuộc bầu cử quốc hội. Các án của họ bây giờ nằm ​​trong khoảng từ 2,5 đến 3,5 năm tù giam.

Tiến sĩ Agnès Callamard, Giám đốc điều hành Article 19 nói, “Đây là một tuần đen tối đối với Việt Nam và quyền tự do ngôn luận trong nước. Nhà cầm quyền Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch tàn nhẫn để dập tắt tất cả các hình thức bất đồng chính kiến, và chiến thuật tẩm liệm quyền thực thi chính đáng tự do ngôn luận dưới chiêu bài ‘tuyên truyền chống nhà nước’. Rõ ràng rằng Hà Nội sợ những gì mọi người muốn nói, và rằng họ sẵn sàng bịt miệng người dân với bất cứ giá nào”.

Những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động, nhà văn và blogger chủ yếu bị truy tố theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự, một điều luật được định nghĩa mơ hồ và cấm “chiến tranh tâm lý” và truyền bá “tin bịa đặt”. Nó cũng làm cho bất hợp pháp khi lưu trữ và / hoặc lưu hành các tài liệu có nội dung chống lại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các gia đình và bạn bè của những người bị kết án cũng đã gặp phải sự xâm phạm của Nhà nước. Một số thành viên trong gia đình đã bị bắt, tuy sau đó được thả ra, để ngăn chặn họ tham dự phiên tòa xét xử. Trong một hành động bi thảm của sự tuyệt vọng, mẹ của Tạ Phong Tần đã tự thiêu vào ngày 30 Tháng 7 năm 2012 để phản đối việc giam giữ và xét xử con gái mình, và sau đó đã chết vì thương tích. Theo người em của Tạ Phong Tần, gia đình của họ đang bị chính quyền giám sát liên tục.

Internet đã ngày càng trở thành không gian cho xã hội dân sự Việt Nam để vạch trần tham nhũng và các quan tâm của họ trong môi trường báo chí được kiểm soát chặt chẽ bởi Nhà nước. Cuộc đàn áp của chính phủ tăng lên trong năm 2009, với nhiều blogger chủ xướng nhân quyền và dân chủ bị bức hại vì các hoạt động trực tuyến của họ.

Article 19 kêu gọi chính phủ Việt Nam phải chấm dứt việc sử dụng các chiến thuật đe dọa nặng tay và pháp luật mơ hồ để bịt miệng tự do ngôn luận và đối lập chính trị. Hơn nữa, Điều 19 kêu gọi chính phủ xóa bỏ tất cả các bản án đối với các nhà hoạt động bị bắt giữ và phóng thích họ ngay lập tức, và dừng tất cả các hình thức dọa nạt và sách nhiễu đối với gia đình của họ.

@VNHRDs

Source: http://www.article19.org/resources.php/resource/3455/en/vietnam:-a-dark-week-for-freedom-of-expression

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s