CỰC LỰC PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN VN ỨNG CỬ vào HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LHQ

Kể từ khi cầm quyền đến nay, chính quyền Việt Nam không ngừng bách hại những người bất đồng chính kiến, chiếm đoạt ruộng đất nông dân, đàn áp dân oan, kềm kẹp tầng lớp trí thức. Việt Nam trở thành nhà tù của những ai dám lên tiếng chỉ trích chính phủ và đòi các quyền tự do căn bản. 

Chính quyền VN càng ngày càng tỏ ra ngang ngược, bất chấp nổ lực của các tổ chức nhân quyền quốc tế, bất chấp tiếng nói chính đáng của người dân, họ dùng lực lượng an ninh, công an, quân đội như công cụ quấy rối, đe dọa những người bảo vệ nhân quyền. Không những thế, hàng loạt các vụ hành hung, tấn công những người bất đồng chính kiến, blogger và cả thân nhân gia đình họ đều có sự chỉ đạo của lực lượng an ninh, công an.

Tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, dựa vào các tội danh mơ hồ của Bộ luật hình sự, điều 88 “tuyền truyền chống nhà nước”, điều 79 “âm mưu lật đổ chính quyền”, điều 258 “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và 87 “phá hoại chính sách đoàn kết”, chính quyền VN đã tuyên án ít nhất 37 người với tổng cộng 154 năm tù giam, bên cạnh mấy chục người tù khác chưa đem ra xét xử. Tất cả họ không hề có tội gì cả theo tiêu chuẩn nhân quyền của LHQ. Những gì họ làm, nói hay viết chỉ là thi hành các quyền căn bản của họ một cách ôn hòa, trong đó họ có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo.

Trong sự cùng cực của áp bức lên gia đình blogger Tạ Phong Tần, mẹ Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu hy sinh thân mình. Hình ảnh hai tay bà đưa lên trời gào thét trong ánh lửa đã dứt khoát nói lên rằng dưới chế độ bất công và lạm quyền này chúng tôi không còn đường sống.

Xin xem đầy đủ tình trạng vi phạm nhân quyền của năm 2011 ở VN tại đây.

Với thành tích ngược đãi, lạm quyền, đàn áp đó, chính quyền VN liệu có xứng đáng đại diện cho VN như một nước có tôn trọng nhân quyền trong Hội đồng Nhân quyền LHQ? Chính quyền VN có đủ tư cách của một thành viên hiểu và tôn trọng đầy đủ các quyền con người để phân xử sự vi phạm nhân quyền của các nước khác?

Hiến chương ASEAN, chương 1, điều 2, mục ( i ) ghi rõ về nguyên tắc tôn trọng các quyền tự do căn bản, thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy công bằng xã hội. Tuy nhiên, bên lề Hội nghị thường niên Đại Hội đồng LHQ hôm 28/9, việc Ngoại Trưởng các nước ASEAN lên tiếng ủng hộ chính quyền VN ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ là đi ngược lại nguyên tắc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền của chính họ và bỏ mặc vô số người bất đồng chính kiến VN hoặc bị quấy nhiễu, đe dọa, đàn áp hoặc câm lặng trong tù.

Năm 2006 Ủy hội Nhân quyền LHQ bị giải thể chính vì cho phép các thành viên với hồ sơ nhân quyền tồi tệ gia nhập. Nên trong Nghị quyết thành lập Hội đồng Nhân quyền LHQ ngày 15/3/2006 đã nhấn mạnh rằng các thành viên trong Hội đồng Nhân quyền sẽ phải đạt tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

Chúng tôi hoặc là những nạn nhân của những vi phạm nhân quyền ngay trên đất nước chúng tôi, hoặc phải sống lưu vong ngoài VN vì kết quả của đàn áp khốc liệt mà chính quyền VN không bao giờ nương tay. Chúng tôi kịch liệt phản đối chính quyền VN vào Hội đồng nhân quyền LHQ mà không hề có tiến bộ nào trong việc tôn trọng và tuân thủ Tuyên ngôn Nhân quyền 1948, xâm phạm nghiêm trọng các quyền tự do căn bản và quyền con người mà chính quyền VN đã cam kết khi ký Công ước quốc tế về Quyền dân sự và chính trị, cũng như Công ước về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

Để có tư cách ửng cử cũng như là thành viên của Hội đồng Nhân quyền  LHQ, chúng tôi kêu gọi chính quyền VN cần phải thay đổi ngay cung cách đối xử với người dân của chính nước mình trước đã, cụ thể là tôn trọng tự do phát biểu ý kiến; ngưng sách nhiễu và bắt bớ blogger; thả ngay tức khắc và vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm, kể cả tù chính trị và tôn giáo.

Ngày 16/10/2012,

Tổ chức, nhóm lên tiếng:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s