Việt Nam: Hai nhạc sĩ bị kết tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’

Ngày 31/10/2012 – Uỷ ban Nhà văn trong tù của Văn bút quốc tế kinh hoàng bởi những bản án dành cho nhạc sĩ Võ Minh TríTrần Vũ Anh Bình, với án lần lượt là 4 và 6 năm tù, vì thực hiện ‘tuyên truyền chống nhà nước” thông qua các bài hát chỉ trích của họ được đăng trên internet. Văn bút quốc tế phản đối bản giam tù họ bằng từ ngữ mạnh nhất có thể, và kêu gọi thả họ ngay lập tức và vô điều kiện theo như Điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết. 

Võ Minh Trí (bút danh: Minh Trí và Viêt Khang) và Trần Vũ Anh Bình (bút danh: Hoàng Nhật Thông) đã bị kết tội “tuyên truyền chống lại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự, vì đăng các bài hát mà họ đã viết trên internet. Cả hai nhạc sĩ bị kết án sau một phiên tòa 5 tiếng tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30 tháng 10 năm 2012.

Tòa án cũng cáo buộc các nhạc sĩ có liên kết với tổ chức Tuổi Tre Yeu Nuoc (Patriotic Youth), một nhóm được báo cáo là chủ trương tôn trọng các vấn đề bao gồm các quyền con người và cải cách dân chủ. Tòa án cho rằng một số các bài hát và các bài viết của Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã được đăng trên trang web của Tuổi Trẻ Yêu Nước.

Võ Minh Trí, 34 tuổi, là một nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn. Ông bị bắt vào tháng 9 năm 2011 và bị giam giữ trong một tuần, rồi bị bắt lại ba tháng sau đó, công an đã tịch thu máy tính và thiết bị ghi âm. Một số các bài hát phổ biến nhất của Việt Khang là “Anh là ai?”, “Nam Việt tôi đâu” và “Mẹ đồng bằng Cửu Long”, nhanh chóng lan truyền trên các trang web internet khác nhau. Ông viết về các vấn đề về xã hội và quyền con người, như nghèo đói, bạo lực của cảnh sát, và cuộc xung đột với tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Khang hiện đang bị giam tại Trai tạm giam TP Hồ Chí Minh, ông bị biệt giam. Án phạt tù bốn năm của ông bao gồm hai năm quản chế.

Trần Vũ Anh Bình, 38 tuổi, là một nhạc sĩ và blogger. Ông bị bắt ngày 19 tháng 9 năm 2011 bởi một nhóm khoảng 10 cảnh sát mặc thường phục, bị tịch thu máy tính và thiết bị nghe nhìn. Ông đã viết nhiều bài hát về các vấn đề xã hội, ủng hộ sự tôn trọng các quyền con người, tố cáo bất công xã hội và lạm dụng quyền lực. Bài hát nổi tiếng nhất của ông bao gồm Cho con ngày mai, và Chơi vơi câu hò. Ông cũng được ghi nhận với việc viết nhạc về long can đảm trong ngục tù tăm tối, một bài hát bày tỏ sự ủng hộ tù nhân blogger Nguyễn Văn Hải. Trần Vũ Anh Bình bị tạm giam tại TP Hồ Chí Minh, ông bị giam giữ trong xà lim. Ông được gia đình thăm mỗi tháng một lần. Sau sáu năm trong tù, ông sẽ còn chịu thêm hai năm quản chế.

Thông tin thêm: Hành động mới đây của Văn Bút quốc tế là lên án giam tù blogger Nguyễn Văn Hải, Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi phóng thích cả hai nhạc sĩ, và BBC và RFA đưa tin các bản án.

HÀNH ĐỘNG – Xin vui lòng gửi kháng cáo:

Phản đối các bản án đã tuyên cho nhạc sĩ Võ Minh Trí và Trần Vũ Anh Bình, bằng lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể;

Lên tiếng báo động về con số các nhà văn và nhà báo đang bị giam giữ tại Việt Nam vì bày tỏ​​một cách ôn hòa quan điểm của họ;

Kêu gọi thả ngay lập tức và vô điều kiện theo quy định của Điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết.

Kháng cáo phải được gửi đến:

Ông Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

và Bộ Ngoại giao, Hà Nội – Cộng hòa xã hội chủ nghĩa của Việt Nam

Lưu ý rằng không có số fax có sẵn cho các nhà chức trách Việt Nam, do đó, bạn có thể yêu cầu các đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước bạn để chuyển tiếp các kháng cáo. Cũng sẽ là thuận lợi khi bạn yêu cầu các đại diện ngoại giao của nước bạn tại Việt Nam can thiệp trong trường hợp này.

Đối với một số Đại sứ quán Việt Nam trên thế giới: http://www.embassiesabroad.com/embassies-of/Vietnam

*** Xin vui lòng gửi khiếu nại ngay lập tức. Kiểm tra với PEN International nếu kháng nghị được gửi sau ngày 14 tháng 12/2012.

*** Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Cathy McCann tại International PEN Writers in Prison Committee,  Brownlow House, 50/51 High Holborn, London WC1V 6ER, Tel.  + 44 (0) 20 7405 0338, Fax: +44 (0) 20 7405 0339, email: cathy.mccann@pen-international.org

Defend the Defenders

Source: http://www.pen-international.org/newsitems/vietnam-two-songwriters-convicted-for-%E2%80%98anti-state-propaganda%E2%80%99/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s