Việt Nam: Người bảo vệ nhân quyền Hồ Thị Bích Khương bị đánh trong tù

AINgày 2/12/2012 – bà Hồ Thị Bích Khương, hiện đang chịu án 5 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”, đã bị một nhóm tù nhân đánh. Tin cho hay bà đang bị thương nặng và cần sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Hồ Thị Bích Khương đang bị giam giữ ở Phân trại K4, trại 5, tỉnh Thanh Hóa. Vào ngày 4 tháng 11, 4 tù nhân, theo lời kể, đã đánh vào mặt, bụng và vùng kín của bà. Sự việc xảy ra vào lúc chập tối khi quản giáo vắng mặt. Hồ thị Bích Khương, được cho biết là bị thâm tím mình mẩy và đau vùng bụng nặng. Bà cũng bị gãy một cánh tay từ lần bị đánh trước đây mà không nhận được bất cứ sự điều trị nào. Hiện tại bà đang ở trong tình trạng nguy ngập trong trạm xá của trại giam. Lý do bà bị hành hung không được biết. 

Hồ Thị Bích Khương là một nhà hoạt động ôn hòa, thẳng thẳn cho công bằng xã hội từ giữa thập niên 80, khi nhà cầm quyền tịch thu tài sản của bà và của những người bán hàng khác ở chợ Chùa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Bà đã không nhận được sự bồi thường nào, bị cắt mất nguồn thu nhập duy nhất. Mặc dù bị hăm dọa và sách nhiễu liên tục bao gồm cả việc bắt giữ và tống giam, bà đã đệ trình vô số đơn khiếu nại lên chính quyền trung ương và địa phương về trường hợp của bà và những người khác. Bà cũng đã tham gia những cuộc biểu tình đòi đất và là một ủng hộ viên của khối 8406, một phong trào đòi dân chủ và nhân quyền.

Hồ Thị Bích Khương bị bắt vào tháng 12 năm 2010 vì những cuộc trả lời phỏng vấn phê phán chính quyền với truyền thông nước ngoài và phân phát các tài liệu “chống chính quyền”. Vào ngày 29 tháng 12 năm 2011, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án bà 5 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam. Bản án của bà được giữ nguyên trong phiên xử phúc thẩm ngày 30 tháng 5 năm 2012. Bà là một tù nhân lương tâm.

Xin vui lòng viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc bản ngữ của quý vị ngay lập tức:

– Kêu gọi nhà cầm quyền ngay lập tức cung cấp điều trị y tế đầy đủ cho Hồ thị Bích Khương, bao gồm nhập viện nếu cần thiết.

– Yêu cầu nhà cầm quyền chỉ đạo một cuộc điều tra nhanh chóng, độc lập và toàn diện sự việc – đem những người có trách nhiệm ra trước công lý và có hành động ngăn chặn những sự việc tương tự sẽ xảy ra trong tương lai.

– Thúc giục để Hồ Thị Bích Khương, một tù nhân lương tâm, phải được phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện

– Thúc giục nhà cầm quyền cải thiện điều kiện nhà tù ở Việt Nam để đáp ứng Nguyên tắc Tiêu chuẩn Tối thiểu của Liên Hiệp Quốc về Cách đối xử với Tù nhân (UN Standard Minimum Rules for the Treatment of Prisoners).

Vui lòng gửi kháng thư đến:

Prime Minister: Nguyen Tan Dung

Government Office: 1 Hoang Hoa Tham Street, Ba Dinh District, Ha Noi, Viet Nam

Fax: +84 80 44130/  +84 80 44940

Salutation: Dear Prime Minister

Minister of Public Security: Lt Gen Tran Dai Quang

Ministry of Public Security

44 Yet Kieu Street, Hoan Kiem District, Ha Noi, Viet Nam

Fax: +844 3942 0223

Salutation: Dear Minister

And copies to:

Minister of Foreign Affairs:  Pham Binh Minh

Minister of Foreign Affairs

1 Ton That Dam Street, Ba Dinh District, Ha Noi, Viet Nam

Fax: +844 3823 1872

Email: bc.mfa@mofa.gov.vn

THÔNG TIN BỔ SUNG

Hồ Thị Bích Khương đã từng bị ở tù trước đây vì những hoạt động của bà. Tháng 5 năm 2005, tòa án nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội đã xử bà 6 tháng tù giam vì “gây rối trật tự công cộng” theo điều 247 bộ luật hình sự Việt Nam. Tháng 4 năm 2007, bà bị bắt giữ ở một quán internet trong khi đang đọc tin tức từ các nguồn thông tin nước ngoài. Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn Nghệ An đã kết án bà 2 năm tù giam vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 Bộ luật hình sự. Bà đã viết một “nhật ký trong tù” được xuất bản sau khi bà được phóng thích năm 2009, cuốn nhật ký đã đưa ra những mô tả hằng ngày về những hành xử khắc nghiệt mà bà phải chịu trong tù.

Theo những bằng chứng của bà, vào tháng 12 năm 2011, bà cũng được cho là bị đánh và bị từ chối những điều trị y tế thích hợp trong trại tạm giam Nghi Kim, tỉnh Nghệ An, nơi bà bị giam giữ trước khi được chuyển tới phân trại K4, trại 5, tỉnh Thanh Hóa vào tháng 7 năm 2012. Những thương tật của bà bao gồm cả một cánh tay bị gãy.

Điều kiện nhà tù ở Việt Nam, nói chung, rất khắc nghiệt với thức ăn ít ỏi và chăm sóc y tế giới hạn. Theo một cựu tù nhân lương tâm cho biết, tù nhân chính trị phải chịu chính sách cô lập, điều làm cho họ dễ bị tổn thương trước những ngược đãi của quản giáo và các tù nhân khác.

Defend the Defenders

Source: http://www.amnesty.org/en/library/asset/ASA41/003/2012/en/e5d619dc-5dd7-4130-9f61-63fb2d4f285b/asa410032012en.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s