Việt Nam lại tấn công tự do ngôn luận online.

freedomhouseOn 31 Dec, 2012 – Freedom House lên án sự leo thang mới đây trong việc đàn áp những người cổ súy tự do bày tỏ quan điểm tại Việt Nam, và kêu gọi thả một số blogger, những người đã bị giam cầm một cách bất công vì đưa ra ánh sáng các vụ tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Luật sư, blogger Lê Quốc Quân đã bị bắt 27 tháng 12 tại Hà Nội sau một mệnh lệnh mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng chính quyền cần làm một cuộc chiến mới chống lại bất cứ ai sử dụng Internet nhằm “nói xấu và tuyên truyền chống nhà nước”. Mặc dù Quân được cho biết là bị bắt với tội danh trốn thuế, vốn thường được chính phủ dùng để bịt miệng các nhà hoạt động và nhà phê bình chính phủ, ông Lê Quốc Quân đã được biết đến như người viết blog về các vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, và các vấn đề được bỏ qua bởi các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát.

Ngày 28 tháng 12, phiên tòa phúc thẩm đã giữ y bản án 12 năm tù cho Nguyễn Văn Hải (“Điếu Cày”) và bản án 10 năm tù cho bà Tạ Phong Tần, sau khi cả hai blogger đã bị buộc tội vào tháng 9 năm 2012, với tội “tuyên truyền chống lại nhà nước” và “viết và phổ biến thông tin trên mạng” về nhân quyền và tham nhũng. Một blogger thứ ba, ông Phan Thanh Hải, người đã nhận tội tại phiên tòa tháng 9 năm 2012, đã được giảm án từ 4 xuống còn 3 năm sau phiên tòa kháng cáo.

Tự do ngôn luận bị hạn chế nghiêm trọng tại Việt Nam, và bị sắp loại Không Tự do trong Freedom of the World 2012, Freedom of the Press 2012, và Freedom on the Net 2012.  Quấy rối các nhà hoạt động online đã tăng lên từ năm 2008, qua việc chính phủ tiến hành chiến dịch nhắm mục tiêu vào những người phê bình, đàn áp blog và các phương tiện truyền thông xã hội, cũng như sách nhiễu và bắt giữ các blogger độc lập và gia đình của họ.

Defend the Defenders

Source: http://www.freedomhouse.org/article/vietnam-renews-attack-free-expression-online

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s