Blogger dân chủ bị bắt ở Việt Nam

 

NED bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với chính phủ Việt Nam

Carl Gershman Chủ tịch NED

Trong một bức thư gởi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Quỹ Quốc gia vì Dân chủ đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về việc bắt giữ luật sư nhân quyền và blogger có tiếng Lê Quốc Quân ở Việt Nam vào ngày 27/12. Ông Quân là một nghiên cứu sinh của học bổng Reagan-Fascell (2006-2007) tại NED ở Washington DC (Mỹ), đã mạnh mẽ viết về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và đã bị chính quyền bắt giữ nhiều lần chỉ vì quan điểm ủng hộ dân chủ của ông.

Đây là lá thư đầy đủ của Chủ tịch NED, ông Carl Gershman gởi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam:

Ngày 4 tháng 1 năm 2013
Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng.
Số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Thưa Ngài,

Với tư cách là Chủ tịch Quỹ Quốc gia vì Dân chủ (NED) – một quỹ tư nhân, phi lợi nhuận hỗ trợ sự phát triển và củng cố các thể chế dân chủ trên toàn thế giới, tôi viết thư này bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc bắt giữ blogger và luật sư Lê Quốc Quân vào ngày 27/12/2012.

NED đã lo lắng khi biết mới đây ông Quân bị giam giữ do những cáo buộc trốn thuế. Nếu không có một phiên tòa nhanh chóng và công bằng, sẽ khó có thể tránh được kết luận rằng đây chỉ là sự cố mới nhất, kéo dài nhiều năm nay, trong một chiến dịch chính trị nhằm đe dọa, sách nhiễu và giam giữ Lê Quốc Quân và gia đình của ông. Các sự kiện đã nói lên tất cả: hai tháng trước em trai của Quân là Lê Đình Quản đã bị bắt vì tội trốn thuế, em họ của Quân là Nguyễn Thị Oanh vừa bị bắt tháng trước. Trong tháng 3/2007, chính Quân đã bị giam giữ trong gần bốn tháng, và ông đã bị bắt giam một lần nữa vào tháng 4/2011.

Biết về mối liên hệ giữa Quân với NED, đã có nhiều người trong chính phủ Mỹ, Quốc hội, và khu vực tư nhân ở Washington đã liên lạc với chúng tôi để chia sẻ mối quan tâm sâu sắc của họ về những gì Quân bị đối xử. Tôi mong rằng, những mối lo ngại này sẽ tiếp tục tăng và nêu ra các vấn đề nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực với Hà Nội. Trong khóa học tu nghiệp của mình tại NED năm 2006, Quân theo đuổi nghiên cứu độc lập về tổ chức xã hội dân sự. Ông gây được ấn tượng với tất cả những ai gặp gỡ mình bởi một sự trong sáng, niềm đam mê giúp người nghèo, và cam kết hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Trong suốt khóa nghiên cứu ấy, Quân chính là một đại diện xuất sắc của đất nước và con người Việt Nam, thuyết phục được rất nhiều bạn bè và tạo uy tín cho đất nước của ông. Quỹ Quốc gia vì Dân chủ vinh dự được tiếp đãi ông.

Nếu các công tố viên chính phủ có kế hoạch truy tố tội trốn thuế đối với Quân, tôi yêu cầu ông được cho phép mọi cơ hội để chuẩn bị một kháng cáo. Các thủ tục tố tụng tư pháp chống lại ông Quân, em trai và người em họ của ông nên diễn ra nhanh chóng, minh bạch và hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn của một phiên tòa công bằng quốc tế. Chúng tôi tin rằng việc tiếp tục ngược đãi Quân và gia đình ông không thể không mang lại những tác hại nghiêm trọng đến hình ảnh Việt Nam và triển vọng cho những mối quan hệ thân thiện trong tương lai với các chính phủ và các dân tộc trên toàn thế giới.

Chúng tôi mong được sự hồi đáp của ông.

Trân trọng,

Carl Gershman
Chủ tịch NED

Đồng kính gửi: Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1233 20 Street, NW, Suite 400
Washington DC, 20.036

Defend the Defenders

Source: http://www.ned.org/for-reporters/democracy-blogger-arrested-in-vietnam

Advertisements

One response to “Blogger dân chủ bị bắt ở Việt Nam

  1. Pingback: THƯ của QUỸ NED gửi THỦ TƯỚNG DŨNG về TRƯỜNG HỢP LS LÊ QUỐC QUÂN (NED) « Ngoclinhvugia's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s