Thông cáo báo chí của Tổ chức Ân xá Quốc tế

AI

9/1/2013 – Việt Nam: Hãy phóng thích 13 nhà hoạt động bị bỏ tù vô căn cứ và dừng đàn áp những người bất đồng chính kiến!

Việc kết tội và tuyên án nặng nề 13 nhà hoạt động Công giáo ôn hòa tại Việt Nam ngày hôm nay vượt qua bộ mặt công lý và là một phần của cuộc đàn áp đang leo thang của chính phủ về tự do ngôn luận, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Một phiên tòa tại tỉnh Nghệ An hôm nay đã kết án 13 nhà hoạt động từ 3 đến 13 năm tù giam về tội tiến hành “hoạt động nhằm lật đổ” chính quyền. Một nhà hoạt động khác được cho hưởng án treo.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phóng thích các nhà hoạt động ngay lập tức và vô điều kiện”, ông Rupert Abbott một nhà nghiên cứu về Việt Nam của Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng.

“Việc giải thích các hoạt động của các nhà hoạt động là cố gắng lật đổ chính quyền là vô căn cứ – họ đã bị cầm tù chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình”.

Trong 14 nhà hoạt động đứng trước tòa – 12 người đàn ông và hai phụ nữ – đầu tiên bị bắt vào giữa năm 2011 vì nghi ngờ liên quan đến đảng phái chính trị Việt Tân đặt cơ sở bên Mỹ, là một nhóm kêu gọi cải cách chính trị ở Việt Nam theo đường lối ôn hòa, nhưng lại bị chính phủ Việt Nam dán nhãn là khủng bố.

Trong số các nhà hoạt động đó có sinh viên, các blogger, nhân viên cộng đồng và những người ủng hộ tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ, người đã bị bỏ tù vào tháng 4 năm 2011 vì bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” sau khi kêu gọi cho một hệ thống đa đảng trong các bài viết trực tuyến.

Ông Abbott nhận xét: “Năm ngoái cho thấy chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp những người chỉ trích chính phủ và các nhà hoạt động ôn hòa”.

“Bản án của 14 nhà hoạt động minh họa cho một xu hướng đáng lo ngại sâu sắc, và gợi ý rằng sự đàn áp sẽ được tiếp tục vào năm 2013”, ông nói.

Bản dịch @ Defend the Defenders

Source: http://www.amnesty.org/en/for-media/press-releases/viet-nam-release-13-activists-jailed-baseless-charges-stop-crackdown-dissid

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s