Việt Nam: Hãy phóng thích các nhà hoạt động bị kết án

hrw(New York, 09/01/2013) – Việc kết án và bắt giam 14 nhà hoạt động của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 09/01/2013 đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ của các cuộc tấn công từ phía chính phủ đối với những người bất đồng chính kiến.

Bản án đã tuyên với 14 người trên phải được bác bỏ ngay lập tức cùng với những cáo buộc đối với blogger nổi tiếng Lê Quốc Quân, bị bắt vào cuối tháng 12. Mười ba người trong số những người bị kết án đã bị tuyên những mức án khác nhau, từ 3 đến 13 năm và bị quản chế 5 năm. Một người bị kết án treo 3 năm.

14 người trên bị kết án sau khi tham dự một khóa học đào tạo tại Bangkok được tổ chức bởi Việt Tân. 11 người đã bị cáo buộc là thành viên của Việt Tân, trong đó có 3 người bị buộc tội tham gia tích cực trong tổ chức.

Việt Tân là một tổ chức trong những năm 1980 đã dẫn đầu một phong trào kháng chiến chống lại chính phủ cộng sản Việt Nam, nhưng trong vài thập kỷ qua đã thay đổi chính sách nhằm nỗ lực cho cải cách chính trị ôn hòa, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam . Như trong nhiều trường hợp trước đây, chính phủ dựa vào luật an ninh quốc gia lỏng lẻo ví dụ như trong bài viết này là điều 79 của bộ luật hình sự,. Một điều luật mơ hồ nghiêm cấm các hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền” để truy tố những người tham gia trong việc thực hiện quyền con người cơ bản của họ.

Một số lượng lớn công an đã được huy động tại tòa án cho thấy sự nhạy cảm của trường hợp này. Công an đã tạm giam và cư xử thô bạo đối với một số blogger cố gắng đến tham dự phiên tòa.

“Việc kết án các nhà hoạt động ôn hòa là một ví dụ cho thấy chính phủ đang ngày càng sợ ý kiến người dân của họ” – ông Brad Adams , giám đốc vùng Châu Á nói. “Thay vì bỏ tù những người bất đồng chính kiến, chính phủ Việt Nam cần phải vinh danh cho những nỗ lực của họ để giải quyết vô số các vấn đề mà quốc gia phải đối mặt khi chính phủ cũng đã xác định”.

Trong số 14 người bị kết án là Đặng Ngọc Minh, Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, Lê Văn Sơn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh, Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, và Trần Minh Nhật (thông tin tiểu sử xin xem phụ lục). Họ đã bị bắt giữa tháng 8 và tháng 12 năm 2011 và bị tạm giữ hơn một năm trước khi được đưa ra xét xử.

Một số các bị cáo, trong đó có Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Đình Cương, Hồ Đức Hòa, và Đặng Xuân Diệu, đã tham gia vào hoạt động tình nguyện trong các khu phố địa phương của họ ở Vinh, bao gồm cả việc khuyến khích phụ nữ không phá thai, hỗ trợ người nghèo và những người khuyết tật, thành lập Quỹ phát triển con người của Vinh, và làm việc để bảo vệ môi trường. Những người khác, chẳng hạn như Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Oai, và Nguyễn Văn Duyệt, đã tham gia vào cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc hoặc đã tham gia trong phiên tòa sơ thẩm xét xử Luật sư bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ – người đã bị kết án khi thực hiện các quyền cơ bản của mình một cách ôn hòa vào năm 2011. Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, và Hồ Văn Oanh tham gia vào các hoạt động bảo vệ quyền của người lao động ở tỉnh Bình Dương, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ba người ít được biết đến trong nhóm là Đặng Ngọc Minh, con gái của bà là cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và con trai là Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, từ thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Theo cáo trạng, vào tháng 4/2010, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn “dưới sự chỉ đạo của Việt Tân, mua sơn màu đen và vẽ các chữ ‘HS.TS.VN’ ở bên ngoài ống cống và trên tường” của một trường học cũ ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long “để kích động nhân dân phản đối” để họ có thể chụp ảnh và gửi chúng cho đảng Việt Tân. “HS.TS.VN” là viết tắt cho Trường Sa và Hoàng Sa, một trong những nguyên nhân tranh chấp lãnh thổ  chính giữa Việt Nam và Trung Quốc, một vấn đề mà chính quyền Việt Nam cho là rất nhạy cảm.

Nguyễn Đình Cương, Đặng Xuân Diệu, Nông Hùng Anh, Thái Văn Dung, và Trần Minh Nhật đã viết blog ủng hộ tự do ngôn luận và hỗ trợ việc thành lập một hệ thống chính trị đa đảng và đa nguyên. Trước phiên tòa, Đặng Xuân Diệu nói: “Tôi đã không làm gì trái với lương tâm của tôi, vì thế, mặc dù các cơ quan chức năng có thể trừng phạt tôi về thể chất và áp đặt một bản án nặng nề trên tôi, chính quyền đang dẫm đạp lên đạo lí tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam và đó là chuyện của họ, họ phải tự chịu trách nhiệm”.

Human Rights Watch nói rằng trường hợp của Lê Văn Sơn (còn được gọi là Paulus Lê Sơn), một blogger 27 tuổi có viết bài về tranh chấp đất đai, cuộc tấn công của chính quyền địa phương đối với các hoạt động của đồng nghiệp, sự lạm dụng quyền lực của cảnh sát, và phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV. Trước khi bị bắt, Lê Văn Sơn đã cố gắng ủng hộ các hoạt động các nhà bất đồng chính kiến khác, chẳng hạn như luật sư Cù Huy Hà Vũ . Như Lê Văn Sơn đã viết trong một bài viết, “Sau hết, những người phải trả giá với tội chống chính phủ là những người sử dụng vật liệu xây dựng quý báu để chỉ ra các vết nứt, các lỗ và vực thẳm sâu trong một chế độ chính trị mà phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ”. Sơn bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương. Đặng Xuân Diệu, người nhận được cùng một câu, nói rằng các cáo buộc chống lại ông, “Tôi đã không làm gì trái với lương tâm của tôi, do đó, mặc dù các cơ quan chức năng có thể trừng phạt tôi về thể chất và áp đặt một bản án nặng nề trên tôi, chính quyền đang dẫm đạp lên đạo lí tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam và đó là chuyện của họ, họ phải tự chịu trách nhiệm”.

Nhiều người trong số 14 người trên có liên kết với Dòng Chúa Cứu Thế  tại nhà thờ Thái Hà và nhà thờ Kỳ Đồng ở TP. Hồ Chí Minh, nơi được biết đến vì ủng hộ những người hoạt động hòa bình cho tôn giáo và quyền con người. Trong hai năm qua, cả hai nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi cầu nguyện thể hiện sự ủng hộ cho những người mà họ xem là các tù nhân lương tâm và các tù nhân khác bị giam cầm vì niềm tin chính trị hay tôn giáo của họ. Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn cũng tham gia các khóa học truyền thông được tổ chức bởi nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế và viết bài cho trang web của nhà thờ. Dòng Chúa Cứu Thế, tên chính thức được gọi là Dòng của Đấng Cứu Chuộc Chí Thánh, một dòng tu truyền giáo Công giáo được thành lập ở Italia năm 1732 hiện đang hoạt động tại hơn 77 quốc gia trên toàn thế giới.

Những hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế là tiếng nói ngày càng gia tăng giữa các phong trào vì dân chủ và nhân quyền Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà họ có một sự hiện diện đáng kể, chẳng hạn như ở Nghệ An, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Một số nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ đã trở thành trung tâm của sự bất đồng quan điểm. Các nhà hoạt động tôn giáo đã bị nhắm mục tiêu cho việc bắt giữ và các hình thức quấy rối và đe dọa, bao gồm hạn chế việc đi lại, tấn công bạo lực đối với các cá nhân và việc triển khai các lực lượng vũ trang bảo vệ xung quanh nhà thờ.

“Không rõ những người bị kết án trên bị nhắm mục tiêu là vì có liên quan đến các đảng phái bị cấm như Việt Tân, là thành viên của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, hoặc đơn giản chỉ bởi vì những hoạt động của họ”, ông Adams nói. “Dù với lý do nào đi nữa, chính quyền có vẻ chuyên chế  đối với người dân của họ và thế giới khi việc cố gắng bảo vệ quyền lợi của những người khác lại là một mối đe dọa đối với nhà nước”.

Trường hợp của Lê Quốc Quân

Human Rights Watch cũng kêu gọi việc kết án vì động cơ chính trị sẽ được giảm bớt đối nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng ​​Lê Quốc Quân, bị bắt ngày 27/12/2012, chín ngày sau khi ông đã viết một bài báo có tựa đề “Hiến pháp hoặc một hợp đồng cho dịch vụ điện, nước?”. Bài viết đã chỉ trích Quốc hội giữ điều 4 trong dự thảo Hiến pháp mới và các vấn đề khác liên quan đến Hiến pháp. Điều 4 nói rằng Đảng Cộng sản có vai trò hàng đầu tại Việt Nam. Bài viết của Lê Quốc Quân mở đầu bằng cách nói: “Tôi biết những dòng sau đây của tôi có lẽ sẽ bị ném vào thùng rác của Đảng Cộng sản. Tệ hơn nữa, tôi có thể bị bỏ tù. Tuy nhiên, niềm tin vào con người, tầm quan trọng của vấn đề và ý thức của một công dân đã thôi thúc tôi viết”. Bài viết đã được đăng trên trang BBC vào ngày 18 tháng 12 .

Lê Quốc Quân bị bắt chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền nhằm chấm dứt vận động của ông cho nhân quyền và một nhà nước pháp quyền, bao gồm cả những nỗ lực để biến những lời hứa chính thức của tự do tôn giáo thành hiện thực. Ông vốn là một blogger sung mãn trên nhiều lĩnh vực, từ pháp luật cho đến quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc. Ông bị giam giữ một thời gian trong năm 2007, bị đe dọa liên tục rằng sẽ bị bắt lại sau khi được thả ra, bị cảnh sát thẩm vấn và giam giữ, và bị đánh đập bởi những kẻ tấn công bí ẩn. Việc kết án mang động cơ chính trị với tội danh trốn thuế đã được sử dụng để bỏ tù những người bất đồng chính kiến về ​​chính trị khác, bao gồm cả blogger Nguyễn Văn Hải (hay còn gọi là Điếu Cày). Hai trong số người thân của Lê Quốc Quân, em trai của ông là Lê Đình Quản và người  em họ của ông là Nguyễn Thị Oanh, đã bị giam giữ như là một kết quả của cùng một cáo buộc. Ông bị bắt chỉ một thời gian ngắn sau khi ông lưu hành một bài bình luận lên án việc bảo đảm của hiến pháp về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với hệ thống chính trị Việt Nam.

“Chính phủ đã nhắm ông là mục tiêu vì sức mạnh ý tưởng của ông và thực tế rằng nhiều người ở Việt Nam đã đồng ý với ông Lê Quốc Quân,” ông Adams nói. “Đây là lúc các nhà tài trợ đối với Việt Nam nói với chính phủ rằng không còn có thể tiếp tục tiến hành kinh doanh như bình thường trong khi nó kìm hãm, bịt miệng những con người mà tội duy nhất của họ chỉ là muốn quyền để nói lên những suy nghĩ trong tâm trí của họ và đưa đất nước tiến lên trên con đường dân chủ.”

Tiểu sử ngắn của 14 người bị kết án

Đặng Ngọc Minh, 55 tuổi, là một bà nội trợ từ thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Cô bị bắt vào ngày 02/08/2011, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Đặng Ngọc Minh là mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, cả hai cũng bị kết tội.

Đặng Xuân Diệu, 33 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo và một doanh nhân từ Vinh, tỉnh Nghệ An. Anh bị bắt ngày 02/08/2011 tại TP. Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 79, và bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Hồ Đức Hòa, 38 tuổi, là một doanh nhân từ Vinh, tỉnh Nghệ An. Anh bị bắt ngày 02/08/2011 tại TP. Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 79, và bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Hồ Văn Oanh, 27 tuổi, là một học sinh Công giáo từ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Anh bị bắt ngày 16/08/2011 tại TP. Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Lê Văn Sơn, blog là Paulus Lê Sơn, 27 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo và một blogger. Anh bị bắt ngày 03/08/2011 tại Hà Nội, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 79, và bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 27 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo từ thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Cô bị bắt vào ngày 02/08/2011, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 79, và bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Cô là con gái của Đặng Ngọc Minh và em gái của Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, cả hai cũng bị kết tội.

Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, 32 tuổi, là một nhân viên từ thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Ông bị bắt ngày 02/08/2011, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 3 năm tù treo. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc là con trai của Đặng Ngọc Minh và là anh trai của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cả hai cũng đã bị kết tội.

Nguyễn Đình Cương, 31 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo và một doanh nhân từ Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông bị bắt ngày 24/12/2011 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Nguyễn Văn Duyệt, 32 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo từ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Anh đã bị bắt vào ngày 07/08/2011, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Nguyễn Văn Oai, 31 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo từ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Anh bị bắt ngày 02/08/2011, tại TP. Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 3 năm tù giam và 2 năm quản chế.

Nguyễn Xuân Anh, 30 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo từ Vinh, tỉnh Nghệ An. Anh bị bắt ngày 07/08/2011 ở tỉnh Nghệ An, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án tù 3 năm tù giam và 2 năm quản chế.

Nông Hùng Anh, 29 tuổi, là một nhà hoạt động Tin Lành và một sinh viên từ thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ông bị bắt ngày 05/08/2011, tại Hà Nội, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Thái Văn Dung, 24 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo từ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông bị bắt ngày 19/08/2011 tại Hà Nội, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Trần Minh Nhật, 24 tuổi, là một nhà hoạt động Công giáo và một học sinh từ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Ông bị bắt ngày 27/08/2011 tại TP. Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 2 Điều 79, và bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Bản dịch @ Defend the Defenders

Source: HRW

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s