Việt Nam tiếp tục đàn áp tự do ngôn luận với việc kết án 14 nhà hoạt động

freedomhouseFreedom House chỉ trích bản án đối với 14 nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi phóng thích họ ngay lập tức cũng như phóng thích những người ủng hộ tự do ngôn luận khác đang bị giam giữ. Bản án của họ là bước mới nhất trong một cuộc tấn công ngày càng tăng cường của chính quyền đối với những người đang nỗ lực để thực hiện quyền tự do ngôn luận, và phiên tòa xử họ là một trong những phiên tòa lớn nhất xét xử những người bảo vệ nhân quyền trong nước từ trước đến nay.

Một tòa án cấp tỉnh ở TP. Vinh, Việt Nam đã kết án các nhà hoạt động với tội danh “lật đổ chính quyền”, tuyên án 13 nhà hoạt động từ 3 đến 13 năm tù, và cho một nhà hoạt động hưởng án treo. 14 nhà hoạt động bao gồm sinh viên, blogger và các nhà báo công dân – bị buộc tội có quan hệ với một mạng lưới bị cấm là Tân Việt, và đã bị xử cùng nhau trong một phiên toà giả trá chỉ kéo dài hai ngày. Hầu hết các nhà hoạt động là người Công giáo, một nhóm thường hay bị đàn áp tại Việt Nam, phản ánh một bản báo cáo tệ hại của chính quyền về tự do tôn giáo.

Freedom House cũng quan tâm đến các bản báo cáo nói rằng một số thành viên trong gia đình và những người ủng hộ các nhà hoạt động khi tụ tập ôn hòa bên ngoài tòa án đã bị công an sách nhiễu, hành hung, và giam giữ.

Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc đàn áp của chính quyền đối với những người ủng hộ tự do ngôn luận. Ông Lê Quốc Quân, một blogger bị bắt vào ngày 27/12 và sau đó đã bắt đầu một cuộc tuyệt thực để phản đối việc giam giữ của mình, đã bị từ chối cho gặp gia đình và luật sư của mình.

Tự do ngôn luận đã bị hạn chế nghiêm trọng tại Việt Nam, và nước này bị xếp hạng “Không có tự do” trong Tự do trong thế giới 2012, Tự do của báo chí 2012, và Tự do trên mạng 2012. Từ năm 2008, sự sách nhiễu các nhà hoạt động trên mạng đã ngày càng mạnh hơn với việc chính quyền thực hiện một chiến dịch nhắm mục tiêu chống lại các nhà chỉ trích, đàn áp các trang blog và các phương tiện truyền thông xã hội, cũng như sách nhiễu và bắt giữ các blogger độc lập và gia đình của họ.

 

Tìm hiểu thêm:

Tự do trong thế giới 2012: Việt Nam

Những nước ở ngã tư đường 2012: Việt Nam

Tự do trên mạng 2012: Việt Nam

Tự do báo chí 2012: Việt Nam

Blog: Vấn đề Tự do

Bản dịch  @Defend the Defenders

Source: Freedomhouse

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s