Blogger Huỳnh Ngọc Chênh được đề cử giải Netizen 2013 của Tổ chức Phóng viên không biên giới

HNC-RSF

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, một trong những blogger có ảnh hưởng nhất tại VN, không do dự khi chỉ trích chính phủ và bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Sinh năm 1952 tại tỉnh miền trung Đà Nẵng, anh Chênh làm việc cho báo Thanh Niên vào 1992, bắt đầu từ phóng viên, lên dần đến các vị trí cấp cao và cho đến khi về hưu vào tháng 4/2012. Anh khởi sự viết blog trên nền Yahoo 360 vào năm 2008 trước khi nhảy vào thế giới blogspot năm 2011.

Anh viết về dân chủ, nhân quyền và các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo ở Biển Đông. Blog của anh hiện tại có 15 000 lượt đọc mỗi ngày mặc dù nó bị chặn ở VN. Người dùng internet ở VN phải dùng chương trình vượt tường lửa để vượt qua kiểm duyệt và đọc blog của anh. Khi còn là một phóng viên, anh đã từng bị chính quyền cảnh báo về những gì anh viết trên bog và blog nhiều khi cũng bị buộc phải đóng.

Rời khỏi tòa báo, anh có nhiều thời gian hơn để viết, điều này cũng dẫn đến nhiều quấy nhiễu và đe dọa từ chính quyền. Hiện tại anh bị bám đuôi theo dõi, điện thoại thì bị nghe lén. Vào ngày 9/12/2012 anh bị ngăn chặn không cho tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn mà nó được tổ chức bởi một số viên chức nhà nước.

Bất chấp mọi vấn đề, anh tiếp tục viết và trả lời các câu hỏi từ báo đài nước ngoài về những chủ để nhạy cảm ở VN.

***

Huỳnh Ngọc Chênh, ứng cử viên khu vực Đông Á duy nhât, là một trong 9 người được đề cử giải Netizen 2013 của RSF và Google kết hợp.

Giải Netizen của Tổ chức Phóng viện không biên giới (RSF) ra đời vào năm 2008, nhằm kêu gọi ủng hộ tự do tiếp cận internet mà không bị giới hạn, kiểm duyệt. Đó là cuộc đấu tranh đòi tự do ngôn luận online.

Để thu hút hoạt động online, lần đầu tiên năm nay, người thắng giải sẽ được chọn dựa vào kết quả số phiếu bầu chọn online cao nhất. Cuộc bầu chọn online kéo dài từ 27/2/2013 đến hết ngày 5/3/2013. Kết quả sẽ được công bố ngày 7/3 và người thắng giải sẽ được mời đến Trụ sở văn phòng Google tại Paris để tham dự lễ nhận giải vào Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt Internet 12/3/2013, với số tiền thưởng 2500 euro.

Để bầu chọn cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh, các bạn vào link này, sau đó bấm vào biểu tượng VOTE (xem hình). HNC-VOTE

*Lưu ý: mỗi máy chỉ tính được 1 phiếu bầu (vote) do căn cứ vào số IP của mạng.

Defend the Defenders

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s