Mạng Lưới Nhân Quyền VN Công Bố Báo Cáo Nhân Quyền Năm 2012: Đòi Thả Tù Nhân Lương Tâm, Tái Lập Quyền Tư Hữu Đất…

Từ phải, TS Lê Minh Nguyên, TS Nguyễn Thanh Trang, TS Nguyễn Bá Tòng, và GS Đỗ Anh Tài trên bàn thuyết trình trong buổi họp báo tại CLB Văn Hóa & Báo Chí. (Photo VB)

Từ phải, TS Lê Minh Nguyên, TS Nguyễn Thanh Trang, TS Nguyễn Bá Tòng, và GS Đỗ Anh Tài trên bàn thuyết trình trong buổi họp báo tại CLB Văn Hóa & Báo Chí. (Photo VB)

WESTMINSTER (VietBao) 12/4/2013Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) mở cuộc họp báo công bố Bản Báo Cáo Nhân Quyền Việt Nam năm 2012 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster, với sự tham dự của nhiều cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Little Saigon, vào sáng Thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2013.

Nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí điều hợp chương trình đã mở đầu cuộc họp báo với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã hy sinh cho công cuộc vận động nhân quyền cho Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp của MLNQVN đã giới thiệu các diên giả của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, gồm Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN;  Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang, Phụ Tá Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN; Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Phụ Tá Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN; và Giáo sư Đỗ Anh Tài, Ủy viên Giám Sát MLNQVN.

TS Nguyễn Bá Tùng đã trình bày 2 vấn đề chính, đó là Bản Báo Cáo Nhân Quyền Việt Nam năm 2012 và các sinh hoạt sắp tới của MLNQVN.

TS Nguyễn Bá Tùng cho biết mục đích của Bản Báo Cáo Nhân Quyền VN năm 2012 của MLNQVN là để trình bày rõ cho thế giới biết về tình hình nhân quyền đã bị chính quyền CSVN vi phạm nghiêm trọng đến mức nào. TS Tùng cũng cho biết là bản báo cáo bằng tiếng Anh đã được đại diện của MLNQVN phân phối tại buổi điều trần ở Hạ Viện Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền Việt Nam hôm Thứ Tư. TS Tùng cũng cho biết thêm một chi tiết rất đáng lưu ý là Bộ Ngoại Giao Anh Quốc đã trích báo cáo về nhân quyền VN của MLNQVN 21 lần. TS Tùng giới thiệu chi tiết hơn về Bản Báo Cáo Nhân Quyền và cho biết Bản Báo Cáo Nhân Quyền năm 2012 dài 47 trang gồm 8 khía cạnh chính đề cập đến những vấn đề vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN, như “triệt tiêu quyền tham gia điều hành việc nước, quyền hội họp và lập hội; Bóp nghẹt quyền tự do phát biểu quyền được thông tin; Bắt bớ tùy tiện và xử án theo nhu cầu và lợi ích chính trị của đảng cầm quyền; Gieo rắc kinh hoàng bằng bạo lực cảnh sát để kiểm soát người dân; Giới hạn quyền tự do hành đạo và truyền đạo; Truất hữu ruộng đất của nông dân mà không bồi thường thỏa đáng; Cấm đoán công nhân thành lập công đoàn độc lập và đàn áp những nhà hoạt động cho người lao động; và Dung dưỡng nạn buôn bán người qua nhiều hình thức.”

TS Tùng nói rằng MLNQVN đã gạn lọc kỹ các sự kiện và những sự kiện vi phạm được đưa vào Bản Báo Cáo đều ghi rõ ngày tháng xảy ra một cách cụ thể và xác thực.

Phát biểu bổ sung cho phần trình bày Bản Báo Cáo, Tiền sĩ Lê Minh Nguyên cho rằng Bản Báo Cáo Nhân Quyền VN năm 2012 của MLNQVN rất đặc thù, vì quốc tế chỉ nhìn thấy cái chung chung của vi phạm nhân quyền tại VN, còn MLNQVN là người Việt Nam có kinh nghiệm với CS, có nhân sự để phối kiểm trong nước nên các sự kiện vi phạm được đưa vào Bản Báo Cáo cụ thể hơn, kỹ lưỡng hơn, rõ ràng hơn. TS Nguyên đã kể ra một vài trường hợp vi phạm nhân quyền tại VN được nêu trong Bản Báo Cáo rất cụ thể và chi tiết mà các bản báo cáo nhân quyền VN của quốc tế không có.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang cho biết rằng Thế Giới trong đó có tổ chức Liên Hiệp Quốc đã đánh giácao Bản Báo Cáo Nhân Quyền VN năm 2012 của MLNQVN vì họ hiểu rằng chính người Việt Nam hiều rõ hơn tình hình vi phạm nhân quyền trong nước so với các tổ chức quốc tế khác.

TS Nguyễn Bá Tùng cho biết năm nay MLNQVN sẽ tổ chức lễ trao giải nhân quyền tại thủ đô Paris của Pháp và phần thưởng kỳ này đã gia tăng trị giá lên tới 10,000 đô la.

Chị Quyên Trần, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California điạ hạt 34 Lou Correa, cũng đã lên phát biểu ca ngợi việc làm của MLNQVN là rất có ý nghĩa cho công cuộc đấu tranh chung của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Quang cảnh trong cuộc họp báo với sự tham dự của giới truyền thông Việt Ngữ Quận Cam. (Photo VB)

Quang cảnh trong cuộc họp báo với sự tham dự của giới truyền thông Việt Ngữ Quận Cam. (Photo VB)

Tiếp theo là MLNQVN dành cho các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi và MLNQVN trả lời.

Nhiều ký giả đã nêu các câu hỏi và phát biểu những ý kiến đóng góp đối với Bản Báo Cáo Nhân Quyền của MLNQVN. Trong số đó có góp ý nên tập trung vào vấn đề CSVN đối xử thô bạo và đàn áp phong trào dân oan trong nước. Với câu hỏi làm thế nào để quốc tế áp lực hữu hiệu với CSVN tôn trọng nhân quyền vì CSVN ngày càng vi phạm nhân quyền thô bạo dù bao nhiêu nỗ lực của các tổ chức trong thời gian qua, TS Nguyễn Bá Tùng, TS Lê Minh Nguyên, GS Đỗ Anh Tài đều cho rằng MLNQVN đã và đang làm hết sức mình cho cuộc đấu tranh nhân quyền tại VN, nhưng vì không phải là một quốc gia có pháp lý quốc tế nên sức mạnh của vận động có giới hạn và phần chính vẫn là những người dân trong nước. Các vị lãnh đạo của MLNQVN cũng đã nêu ra một sự thật là nhờ công cuộc đấu tranh nhân quyền của cộng đồng người Việt hải ngoại và sự tiếp sức của các tổ chức quốc tế, các quốc gia yêu chuộng tự do mà CSVN đã phải nhượng bộ rất nhiều trong những năm qua.

Được biết vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 4, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ có cuộc đối thoại về nhân quyền thường niên lần thứ 17 tại Hà Nội. Do đó, hôm Thứ Tư Tiểu Ban Nhân Quyền trong Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ đã có cuộc điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam với sự tham dự của các đại diện bên cộng đồng người Mỹ gốc Việt với các vị Dân Biểu trong Ủy Ban để lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam ra sao. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích là Cố Vấn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cũng đã có mặt trong buôi điều trần nói trên.

Source: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-74_4-206734_15-2/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s